Tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng

01/05/2024 11:55 270 lượt xem

Tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng

xã Niêm Sơn là một trong 4 xã núi núi đất của huyện Mèo Vạc, khí hậu khô, nóng có nguy cơ cháy rùng cao, với tổng diện tích đất có rừng của xã là trên 5 nghìn ha; tỷ lệ che phủ rừng đạt 30%. Trước khi bước vào mùa khô năm 2024, UBND xã tổ chức kiện toàn Ban Chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng xã; xây dựng kế hoạch, phương án bảo vệ và PCCCR; phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, xây dựng lịch trực PCCCR. Đồng thời, yêu cầu phát huy vai trò của các tổ, đội chuyên trách quản lý và bảo vệ rừng ở bản, nhóm hộ. Rà soát, xác định vùng trọng điểm có nguy cơ cao xảy ra cháy; tổ chức, phân công lực lượng canh gác cửa rừng trong thời gian cao điểm của mùa hanh khô. Các lực lượng dân quân, công an, kiểm lâm địa bàn, trên cơ sở quy chế phối hợp, chủ động thực hiện và tham mưu Ban Chỉ huy PCCCR xã sẵn sàng lực lượng, phương tiện, thiết bị chữa cháy để ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra. Ông Hà Văn Thành - Chủ tịch UBND xã Niêm Sơn cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ và PCCCR trong mùa khô, Ban Chỉ huy PCCCR xã phối hợp tổ chức tuyên truyền sâu rộng các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, văn bản chỉ đạo của trung ương, tỉnh, huyện về PCCCR đến các tầng lớp nhân dân. Đổi mới nội dung và phương pháp tuyên truyền đảm bảo ngắn gọn, dễ hiểu, dễ thực hiện, phù hợp với mọi đối tượng. Tổ chức tuần tra thường xuyên vào các tháng cao điểm khô hanh, nhất là các điểm dễ xảy ra cháy. Ngoài ra, thường xuyên cập nhật thông tin, bản tin về PCCCR phát trên hệ thống loa truyền thanh không dây tại xã, bản. Dự tính, dự báo cháy rừng, thường xuyên thông báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng tới nhân dân, chủ rừng. Lan tỏa gương điển hình chăm sóc, quản lý rùng hiệu quả trong cộng đồng dân cư.

Hiện nay, xã đã chỉ đạo các thôn tổ chức họp thôn và ký cam kết bảo vệ và PCCCR với  hộ gia đình và nhóm hộ. Tổ chức cho nhân dân phát dọn thực bì tại khu vực rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao, cây trồng chưa thành rừng thuộc dự án trồng rừng thay thế, rừng phòng hộ. Rà soát diện tích sản xuất nương, yêu cầu các hộ dân không đốt lửa, sử dụng lửa gần rừng, ven rừng. Không đốt nương rẫy, đồng ruộng vào giờ cao điểm, lúc nắng to, gió thổi mạnh. Khi đốt phải gom cỏ thành đống nhỏ, cách xa rừng từ 15-20m và đốt ngược từ phía rừng quay về phía rương rẫy, Khi đốt phải có người canh gác. Đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm Luật Lâm nghiệp; nghiêm cấm săn bắn, bắt, bẫy, giết, mổ động vật rừng hoang dã./.